Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%


Tăng tốc máy tính là một trong những điều mà người sử dụng PC quan tâm vì như các bạn đã biết trải qua một thời gian dài thì độ bền cũng như trạng thái phần mềm và tệp tin không còn như lúc ban đầu mới mua nữa thường xuyên hoạt động chậm chạp khi chạy nhiều app cùng lúc chẳng hạn. Mọi trường hợp xảy ra đều có nguyên nhân của nó quan trọng là chúng ta có biết tìm đúng cách tăng tốc máy tính để khắc phục được hay không, mình sẽ tổng hợp tất cả các giải pháp mà trong kiến thức hiểu biết của bản thân hỗ trợ bạn hết khả năng nhé. Lưu ý rằng việc tăng tốc máy tính chỉ làm cho thiết bị nhanh như lúc đầu theo thông số kỹ thuật cải thiện hiệu năng trong quá trình sử dụng đã lâu chứ không phải làm nó nhanh hơn vượt trội đâu nhé.

 

Hình ảnh tang toc may tinh in Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%

Tăng tốc độ máy tính Windows

 

Làm như thế nào để tăng tốc cho máy tính hoạt động đúng với khả năng mà nó có thể đạt được là điều bất kì người dùng nào đều mong muốn nhưng có những cách gì thì hãy cùng đọc hết bài viết này. Có nhiều bạn thắc mắc rằng những cách này có hại cho máy tính hay không thì mình chỉ biết nói rằng nó không có hại nếu các bạn làm đúng và chẳng có gì tuyệt đối được ngay cả khi bạn xoá một file nào đó mà không chú ý vẫn bị mất dữ liệu cơ mà phải không nào ? Nói vậy thôi chứ những giải pháp dưới đây sẽ giúp máy tính bạn hoạt động nhanh hơn thoát khỏi tình trạng chậm chạp như rùa bấy lâu nay, thực ra nó chỉ là biết vận dụng các tính năng của PC là chính không có gì quá quan trọng vấn đề đâu các bạn nhé.

Những cách tăng tốc máy tính cần phải làm ngay

Gỡ cài đặt phần mềm không cần thiết

Trong máy tính có rất nhiều phần mềm khác nhau bao gồm cả ứng dụng hệ thống lần những app do bạn tự cài đặt tuy nhiên hãy kiểm tra lại danh sách ứng dụng ở Control Panel xem cái nào không cần dùng tới thì nên gỡ bỏ. Bạn có biết nếu để số lượng các phần mềm này trên máy quá nhiều dễ gây cho máy hoạt động chậm do bộ nhớ không đủ để xử lý yêu cầu. Mình cũng đã chia sẻ hướng dẫn gỡ cài đặt bằng các cách khác nhau, bạn có thể xem chi tiết tại đây nếu chưa biết rõ nhé.

Khắc phục nguyên nhân làm máy tính bị lag

Nói tới vấn đề máy tính bị lag, treo thì chúng ta có không ít gạch đầu dòng cho việc thảo luận về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi gặp phải tình trạng này. Có thể máy lag cho kết nối mạng chậm chờn hay yếu tố về phần mềm trên hệ thống nhưng chính vì hiện tượng trên mà nó làm giảm đi hiệu suất của thiết bị làm cho nó không hoạt động hết mức tối đa được. Vậy khắc phục triệt để việc máy tính bị lag ra sao thì bạn hãy đọc bài hướng dẫn cụ thể mà mình đã đăng trước đó rồi không liệt kê lại ở đây nữa.

Xoá bỏ file rác khỏi thiết bị

Khi sử dụng các phần mềm trên máy tính cho dù là ứng dụng Offline hay cần kết nối mạng thì tất cả chúng đều sinh ra các tập tin rác không có giá trị cũng như tác động có lợi gì cho hệ thống mà trong thời gian dài số lượng tích luỹ lên càng nhiều mà bạn không xoá đi thì gây cho máy tính chậm chạp. Hãy truy cập vào thư mục chứa đối tượng này để xoá hết file rác đi ngay lập tức bằng cách gõ lệnh %temp% trong hộp thoại Run.

 

Hình ảnh xoa file rac tang toc may tinh in Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%

 

 • Tại thư mục Temp sẽ hiện lên các thư mục và file hầu như ở đây toàn tệp tin rác thôi, bạn hãy chọn tất cả rồi xoá bằng tổ hợp phím Ctrl + A + delete để tống chúng vào thùng rác ngay nhé.

 

Hình ảnh xoa file tang toc may tinh in Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%

 

Lúc mình xoá xong những file rác này phải nói thật sự bất ngờ vì từ khi mua máy tính chưa vào thư mục này lần nào, dung lượng file rác lên tới hơn 1Gb một con số không nhỏ. Loại bỏ được chúng khỏi máy tính thật sự làm giảm gánh nặng cho thiết bị của bạn rất nhiều đấy.

 

Tối ưu dung lượng cho ổ cứng

Ổ cứng là nơi chính để lưu trữ các ứng dụng, tệp tin trên máy tính nhưng bạn có thể tối ưu lại dung lượng ở các ổ đĩa này để tăng thêm không gian bộ nhớ cũng như xử lý mọi yêu cầu thêm nhanh chóng hơn bằng cách sửa lại kích thước của thùng rác. Cơ chế hoạt động của thùng rác là sau khi bạn xoá file thì nó sẽ được chuyển đến đây nếu trong tình huống dung lượng file vượt mức cho phép thì nó sẽ loại bỏ các tập tin đã xoá trước đó, thông thường mức dung lượng của thùng rác mặc định khá cao, mình đang dùng Windows 10 thấy nó hơn 25Gb và các bạn chỉ nên set khoảng 4Gb cho nó là hợp lý.

 • Để chỉnh sửa các bạn chọn chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin rồi chọn Properties.

 

Hình ảnh toi uu dung luong tang toc may tinh in Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%

 • Bạn điền vào Custom size là 4000 và OK là xong.

 

Hình ảnh toi uu o dia tang toc may tinh in Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%

 

Khi chỉnh sửa mức dung lượng thùng rác sẽ tối ưu hơn vì bộ nhớ còn lại sẽ nhường chỗ cho ổ đĩa khác quan trọng hơn giúp quá trình sử dụng máy tính trở nên nhanh hơn đấy.

 

Bật tính năng khởi động nhanh

Đây cũng là một trong các cách để tăng tốc làm quá trình khởi động máy diễn ra nhanh hơn chỉ trong vài giây tuy nhiên bạn chỉ có thể thao tác bật chức năng này trên Windows 8/8.1.

 • Đầu tiên bạn vào Power Options trong Control Panel nhé, nhớ chọn chế độ xem Large icon trước nhé.

 

Hình ảnh khoi dong nhanh de tang toc may tinh in Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%

 

 • Chọn Choose what the power button does.

 

Hình ảnh khoi dong nhanh may tinh in Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%

 • Đánh dấu tích vào ô mình khoanh vùng rồi chọn OK.

 

Hình ảnh khoi dong nhanh tang toc may tinh in Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%

 

Tiếp theo bạn cần tăng số lõi khởi động lên mức cao hơn, cái này thì tuỳ thuộc vào thông số CPU của bạn tuy nhiên mình chỉ khuyến khích tăng lên 2 thôi nhé.

 • Đầu tiên bạn mở Run gõ lệnh msconfig rồi OK.

 

Hình ảnh khac phuc may tinh bi treo in Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%

 • Chọn tab Boot sau đó chọn Advanced options, đánh dấu vào Number of processors chọn 2 và OK để hoàn tất việc cài đặt này.

 

Hình ảnh khoi dong nhanh tren may tinh in Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%

 

Sau khi thiết lập xong nó sẽ yêu cầu khởi động lại máy, bạn chọn Restart để kích hoạt hiệu lực cho việc thay đổi trên.

Dùng phần mềm diệt Virus đúng cách

Như bạn đã biết phần mềm diệt Virus nó có nhiều lợi ích giúp ngăn ngừa khỏi các tác nhân gây hại cho máy tính khá hiệu quả khi truy cập mạng tuy nhiên bạn nên tắt nó đi nếu không cần thiết ví dụ các trường hợp như đang vào càng trang web quen thuộc như WapMienPhi.info thì chẳng có mã độc gì đâu mà một số ứng dụng diệt virus hiện nay có dung lượng rất nặng nó có thể làm chậm máy tính cho nên không cần bật chúng nếu bạn biết chắc chức năng đang dùng không gây hại cho thiết bị.

Hạn chế để máy tính không bị quá nóng

Cho dù là PC hay Laptop thì bạn đều không tránh khỏi tình trạng máy tính bị nóng trong quá trình hoạt động cho dù có quạt tản nhiệt hỗ trợ, để tránh tình huống máy tính quá nóng bạn có thể tắt bớt các ứng dụng chưa cần dùng ngay nếu đang mở nhiều app đồng thời cùng lúc, tắt máy đi trong khi không có nhu cầu sử dụng để nó phục hồi mát máy như ban đầu.

Vệ sinh máy tính thường xuyên

Bạn nên lau chùi máy tính của mình thường xuyên nếu chưa hiểu biết thật sự thì không nên tháo máy vệ sinh bên trong mà chỉ nên lau ở ngoài hạn chế bụi bay vào cánh quạt cũng như thiết bị bên trong làm giảm tác dụng làm thoáng khí ở những khe hở.

Việc tăng tốc độ cho máy tính là vô cùng cần thiết cho người dùng vì nó giảm tối đa thời gian chờ đợi trong các khâu xử lý của máy tính ở mỗi tính năng, những cách mình vừa chia sẻ trên đều áp dụng được cho Windows XP/7/8/10 tăng hiệu suất tối đa cho PC. Mình chỉ mong rằng sau bài viết hướng dẫn cách tăng tốc máy tính này giúp được các bạn cải thiện thành công cho máy hoạt động giống như khi mới mua ở cửa hàng, hãy ủng hộ Wap Miễn Phí nhiều hơn nữa trong tương lai tới nhé!

THÔNG TIN

Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100% icon Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%
 • Miễn phí
 • Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%
  Chấm điểm cao ủng hộ WMP bạn nhé ! <3

  Cập nhật 01/08/17

  Phiên bản 1.0 mới nhất

  Hỗ trợ Windows

  Thể loại Máy Tính

  Quét virus: An toàn, không có mã độc

  Đăng bình luận

  Mẹo: Ý kiến của bạn sẽ giúp tăng chất lượng bài viết


  Bài viết liên quan

  Cập nhật Key Windows 10 mới nhất mọi phiên bản tại đây icon Cập nhật Key Windows 10 mới nhất mọi phiên bản tại đây

  Windows 10 là phiên bản được tối ưu dành cho các máy tính hiện nay đến từ Microsoft cho người dùng luôn có những trải nghiệm chất lượng nhất khi thao tác mọi chức năng mình muốn trên thiết bị trở nên dễ dàng tuỳ biến được...

  15.5K Windows 10
  Cập nhật key cài đặt Windows 8/8.1 bản quyền mới nhất icon Cập nhật key cài đặt Windows 8/8.1 bản quyền mới nhất

  Windows 8/8.1 là một phiên bản của Microsoft cho người dùng máy tính trải nghiệm một giao diện cùng nhiều tính năng mới khác xa hẳn so với version trước đó như Windows 7, XP, khi cài đặt bạn sẽ được khám phá hàng loạt các chức...

  3.2K Windows 8/8.1
  Hướng dẫn sửa lỗi không tắt được máy tính, laptop Windows icon Hướng dẫn sửa lỗi không tắt được máy tính, laptop Windows

  Việc khởi động máy tính là thao tác cần thiết và thường xuyên mỗi khi có nhu cầu sử dụng nhưng nếu bạn gặp phải trục trặc trong quá trình này thì chắc chắn phải xem lại máy tính, laptop của mình rồi đấy. Lỗi không tắt...

  348 Windows
  Hướng dẫn cách sửa lỗi full disk 100% trên Windows 8/8.1/10 icon Hướng dẫn cách sửa lỗi full disk 100% trên Windows 8/8.1/10

  Nếu bạn đang dùng phiên bản Windows 8/8.1/10 thì chắc hẳn không là gì với lỗi full disk 100% trong các phiên bản này nó thường gây ra tình trạng chạy chậm trên hệ thống cũng như hoạt động kém hiệu quả bởi vì ổ đĩa đang...

  868 Windows
  Hướng dẫn cách cắt ảnh với Paint đơn giản nhanh nhất icon Hướng dẫn cách cắt ảnh với Paint đơn giản nhanh nhất

  Bạn đang muốn cắt hình ảnh mà mình có theo ý muốn để loại bỏ những phần không quan trọng ở trong bức hình đồng thời chỉ muốn người nhìn chú ý vào trọng tâm của hình ảnh nhưng chưa biết dùng phần mềm gì và sử...

  813 Windows
  home tai game mien phi WapMienPhi.info