Hướng dẫn khắc phục máy tính Windows bị lag, giật và treo đơn giản


Hiện tượng máy tính bị lag, giật thậm chí là treo máy trong khi sử dụng không còn lạ gì với người dùng nữa nó xảy ra bằng nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do yếu tố kĩ thuật hoặc bạn chưa biết tối ưu hoá quá trình dùng của mình cho nó hoạt động đạt hiệu quả như mong đợi. Vậy làm sao để khắc phục lỗi máy tính bị lag trên Windows thì trước tiên bạn cần phải nắm rõ các nguyên nhân khiến nó trở nên như vậy, cũng đừng quá lo lắng nếu trường hợp này xảy ra vì hầu hết tất cả các máy tính dù cấu hình cao cũng dễ bị tình trạng trên. Nếu đang chơi game mà bị lag thì đây là điều mà chẳng game thủ nào mong muốn vì nó là nguyên do gây ra sự ảnh hưởng tới thành tích trong toàn bộ màn chơi mình chỉ nêu ra một ví dụ để bạn thấy khi máy tính bị lag, giật thì tác hại của nó như thế nào.

Mình không biết cụ thể do đâu mà máy tính của bạn bị lag hay treo nhưng tại bài viết này Wap Miễn Phí sẽ liệt kê tất cả các nguyên nhân và giải pháp khắc phục để có thể giúp đỡ bạn giải quyết được vấn đề trên một cách triệt để.

Cách khắc phục lỗi máy tính bị lag, giật hoặc treo máy

Sử dụng tính năng Task Scheduler

 • Để truy cập vào chức năng này bạn cần gõ từ khoá Task Scheduler vào ô tìm kiếm và click vào kết quả hiện lên.

 

Hình ảnh khac phuc may tinh bi lag in Hướng dẫn khắc phục máy tính Windows bị lag, giật và treo đơn giản

 

 • Sau đó bạn tìm theo đường dẫn Task Scheduler Library\Microsoft\Windows\TaskScheduler và tắt hết các chương trình không cần thiết đi.

 

Hình ảnh khac phuc may tinh bi giat in Hướng dẫn khắc phục máy tính Windows bị lag, giật và treo đơn giản

Nếu không hiển thị các gì khi vào đường dẫn hãy bỏ qua cách này bạn nhé

 

Trong trường hợp truy cập vào đường dẫn trên mà nó không có gì, chỉ có một bảng trắng thôi thì bạn có thể bỏ qua cách này để tiếp tục xem những hướng giải quyết khác tiếp theo nhé.

 

Tắt những ứng dụng đang chạy ngầm

Có thể bạn đã thoát những chương trình không dùng rồi nhưng biết đâu các phần mềm chạy ngầm hay khởi động cùng Windows vẫn còn hoạt động, cách tốt nhất là bạn cần phải tắt các ứng dụng này đi để hệ thống có không gian xử lý các chức năng khác không còn hiện tượng lag, treo máy nữa.

 • Mở hộp thoại Run gõ lệnh msconfig và OK.

 

Hình ảnh khac phuc may tinh bi treo in Hướng dẫn khắc phục máy tính Windows bị lag, giật và treo đơn giản

 

 • Chọn mục Startup và Open Task Manager.

 

Hình ảnh may tinh bi lag in Hướng dẫn khắc phục máy tính Windows bị lag, giật và treo đơn giản

 

 • Nó sẽ hiển thị các ứng dụng, nếu cái nào không cần dùng tới bạn hãy chọn và Disable nó đi là xong.

 

Hình ảnh may tinh bi giat in Hướng dẫn khắc phục máy tính Windows bị lag, giật và treo đơn giản

 

 • Bạn có thể chọn sang tab Processes sau đó chọn ứng dụng mình muốn tắt rồi End task là xong.

 

Hình ảnh xu ly may tinh bi giat in Hướng dẫn khắc phục máy tính Windows bị lag, giật và treo đơn giản

 

Máy tính bị lag do chạy quá nhiều ứng dụng cùng lúc và nó không thể nào xử lý với không gian tài nguyên hạn hẹp chính vì thế cách tắt những phần mềm đang chạy như thế này là rất cần thiết cho bạn. Hầu như máy nào bị tình trạng lag, giật hay treo máy bắt nguồn từ nguyên nhân này là chủ yếu.

 

Loại bỏ những file rác, cache, coockie với CC Cleaner

Máy tính là một thiết bị điện tử như nó hoạt động cũng như trong một ngôi nhà lâu ngày không dọn dẹp sẽ có nhiều bụi bẩn thì PC nó lại xuất hiện các file rác, tập tin không cần thiết tuy kích thước file không lớn nhưng số lượng cực nhiều của nó đã làm cho hệ thống đôi khi quá tải nếu bạn không chú ý xoá bỏ chúng.

CC Cleaner là một phần mềm tiện ích trên máy tính có thể giúp bạn việc dọn dẹp PC thật ngăn nắp tạm biệt ngay các tệp tin rác không cần thiết làm cho bộ nhớ tăng lên đáng kể. Với sự hỗ trợ của nó bạn có thể làm việc hay giải trí cùng các trò chơi mà ít khi bị lag nữa đấy. Nếu chưa cài đặt, hãy tải Cleaner bản mới nhất tại đây.

 

Hình ảnh download cc cleaner in Hướng dẫn khắc phục máy tính Windows bị lag, giật và treo đơn giản

Tính năng dọn tác của Cleaner trên Windows

 

Tắt các chương trình diệt Virus (nếu có)

Các phần mềm diệt virus về bản chất thì nó rất có ích cho người dùng giúp phòng tránh được các nguy cơ tiềm ẩn trên mạng internet như mã độc nhưng dung lượng của một số ứng dụng loại này rất nặng nếu đang dùng nhiều app cùng một lúc bạn có thể tạm thoát chương trình diệt Virus đi sẽ cải thiện giúp máy tính không bị lag hoặc treo nữa.

Ngoài ra trong tình huống bạn đã làm theo mọi cách trên mà máy tính vẫn bị lag thì hãy vệ sinh máy loại bỏ bụi, trang bị quạt tản nhiệt nếu đang dùng Laptop. Không chỉ xuất phát từ phần mềm mà lỗi máy tính bị lag còn do cả phần cứng nữa đấy, hãy mang tới trung tâm bảo hành để được tư vấn nếu không tự mình khắc phục được.

Mong rằng với bài viết này mình sẽ giúp được các bạn xử lý thoát khỏi tình trạng máy tính bị lag, giật và treo máy khi đang làm việc nhé.

THÔNG TIN

Hướng dẫn khắc phục máy tính Windows bị lag, giật và treo đơn giản icon Hướng dẫn khắc phục máy tính Windows bị lag, giật và treo đơn giản
 • Miễn phí
 • Cập nhật 31/05/18

  Phiên bản 1.0 mới nhất

  Hỗ trợ Windows

  Thể loại Máy Tính

  Quét virus: An toàn, không có mã độc

  Bình luận

    Theo dõi  
  Thông báo

  Bài viết liên quan

  Hướng dẫn cách xoá file cứng đầu trên máy tính Windows thành công 100% icon Hướng dẫn cách xoá file cứng đầu trên máy tính Windows thành công 100%

  Chắc hẳn trong khi dùng máy tính Windows không ít bạn gặp phải trường hợp không xoá được các file hay ứng dụng cứng đầu khỏi hệ thống mà không biết nguyên nhân do đâu đôi khi còn tưởng máy bị lỗi và chưa biết cách xử...

  1.7K Windows
  Cập nhật key cài đặt Windows 8/8.1 bản quyền mới nhất icon Cập nhật key cài đặt Windows 8/8.1 bản quyền mới nhất

  Windows 8/8.1 là một phiên bản của Microsoft cho người dùng máy tính trải nghiệm một giao diện cùng nhiều tính năng mới khác xa hẳn so với version trước đó như Windows 7, XP, khi cài đặt bạn sẽ được khám phá hàng loạt các chức...

  4.0K Windows 8/8.1
  Hướng dẫn kích hoạt Office 2013 bản quyền miễn phí bằng Product Key icon Hướng dẫn kích hoạt Office 2013 bản quyền miễn phí bằng Product Key

  Đáp ứng nhu cầu xin key Office 2013 Wap Miễn Phí đã cập nhật đầy đủ mọi phiên bản ở đây, bạn hãy xem và lựa chọn nhập theo từng phiên bản mình muốn nhé.

  3.2K Windows
  Hướng dẫn cách cắt ảnh với Paint đơn giản nhanh nhất icon Hướng dẫn cách cắt ảnh với Paint đơn giản nhanh nhất

  Bạn đang muốn cắt hình ảnh mà mình có theo ý muốn để loại bỏ những phần không quan trọng ở trong bức hình đồng thời chỉ muốn người nhìn chú ý vào trọng tâm của hình ảnh nhưng chưa biết dùng phần mềm gì và sử...

  1.1K Windows
  Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100% icon Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính đạt hiệu suất 100%

  Tăng tốc máy tính là một trong những điều mà người sử dụng PC quan tâm vì như các bạn đã biết trải qua một thời gian dài thì độ bền cũng như trạng thái phần mềm và tệp tin không còn như lúc ban đầu mới...

  1.0K Windows
  home tai game mien phi WapMienPhi.info