Hướng dẫn sử dụng WinRAR để nén và giải nén file chi tiết


WinRAR thuộc một trong các công cụ hỗ trợ cho máy tính có thể nén cũng như giải nén file tương thích với 16 dạng file phổ biến nhiều nhất trong số các phần mềm phổ biến. Ưu điểm dung lượng tương đối nhẹ cùng giao diện chuyên nghiệp trình bày được hầu hết các chức năng cần thiết để người sử dụng có thể thao tác lựa trở nên không có khó khăn gì cả. Tuy nhiên sẽ chẳng thể tránh khỏi sự bỡ ngỡ nếu chưa dùng lần nào thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải một số thắc mắc về những gì mà WinRAR cung cấp cho mọi người. Tại bài viết này Wap Miễn Phí sẽ hướng dẫn cách dùng WinRAR để nén và giải nén file đơn giản mà hiệu quả nhất trên Windows.

 • Trước tiên bạn cần tải về WinRAR bản mới nhất, có key bản quyền miễn phí tại đây.

Bất kì khi xử lý một file nào cần giải nén thì không thể bỏ qua cái tên WinRAR bởi nó thuộc công cụ tương thích với nhiều dạng file và làm việc nhanh hơn hẳn vượt trội các phần mềm khác đang được cung cấp hiện nay. Mình sẽ cố gắng liệt kê hết toàn bộ những chức năng để cho bạn thao tác dễ dàng khi nén và giải nén mọi tệp tin nhé.

Cách sử dụng WinRAR để nén, giải nén file cụ thể

Nén file

Để nén một tập tin bất kì bạn chọn chuột phải vào file đó sẽ hiển thị ra bốn lựa chọn bên cạnh những tính năng hệ thống.

 1. Add to archive…: Mở ứng dụng và nén files với các lựa chọn, chi tiết mình sẽ nói tiếp bên dưới.
 2. Add to “tên file.rar”: Đây là cách nén file RAR nhanh với tên tập tin có sẵn.
 3. Compress and email…: Tạo file nén khi mở ứng dụng và gửi tệp qua email, có thể nói nó được kết hợp giữa lựa chọn số 1 thêm gửi file qua email.
 4. Compress “tên file.rar” and email: Tạo file nén RAR dựa trên tên file có sẵn và gửi email, kết hợp lựa chọn 2 đồng thời gửi file qua email.

 

Hình ảnh cach dung winrar in Cách sử dụng WinRAR để nén và giải nén file chi tiết

 

 • Đối với lựa chọn thứ 1 và 3 nó sẽ hiển thị ra bảng tuỳ chọn các tính năng như hình dưới bạn có thể
 1. Lựa chọn định dạng file nén RAR, RAR5 và ZIP.
 2. Thiết lập mật khẩu cho file nén.
 3. Chọn chất lượng file nén, cao nhất là Best file nén có chất lượng càng cao thì dung lượng của nó càng thấp nhưng thời gian xử lý sẽ lâu nhất.
 4. Lựa chọn một trong số các mức dung lượng có sẵn (không quan trọng).
 5. Điền kích thước cho tệp tin nén, nếu dung lượng lớn hơn nó sẽ chia nhỏ ra nhiều tệp tin bằng với mức dung lượng bạn đã điền.

Ngoài ra còn một số lựa chọn khác nữa nếu bạn muốn xoá file sau khi nén thì tích vào lựa chọn Delete files after archiving nhé, đó là một trong các chức năng cần thiết mình không muốn nói thêm nhiều phần phụ khác cho các bạn đỡ bị rối.

 

Hình ảnh cach su dung winrar in Cách sử dụng WinRAR để nén và giải nén file chi tiết

 

 • Nếu muốn chèn thêm một đoạn hướng dẫn hoặc Note chú ý cho người download bạn chuyển sang tab Comment và điền nội dung vào ô Enter a comment manually hoặc lấy file từ thư mục bằng cách chọn vào Browse… Cuối cùng chọn OK để tạo file nén.

 

Hình ảnh huong dan su dung winrar in Cách sử dụng WinRAR để nén và giải nén file chi tiết

 

Giải nén file

Có nhiều cách để giải nén một tệp tin nhưng tuỳ theo nhu cầu bạn muốn nó thuận tiện hay không mà chọn một phương thức cho riêng mình.

Cách 1: Bạn chọn vào tệp tin để giải nén.

Chọn Extract To > Chọn thư mục chứa file giải nén > OK.

 

Hình ảnh huong dan dung winrar in Cách sử dụng WinRAR để nén và giải nén file chi tiết

 

Cách 2: Giải nén không cần mở file.

Extract files…: Giải nén file tại thư mục cùng với file nén hiện tại.

Extract Here: Nó giống với Extract to ở cách một hiển thị lên bảng lựa chọn thư mục và các tính năng.

Hình ảnh cach su dung phan mem winrar in Cách sử dụng WinRAR để nén và giải nén file chi tiết

 

 

Vậy là qua bài viết hướng dẫn cách sử dụng WinRAR này bạn đã có thể dùng nó để nén cũng như giải nén file hiệu quả trên máy tính của mình rồi hy vọng rằng bạn sẽ thành thạo dùng trong công việc thường ngày. Hãy nhớ luôn ủng hộ Wap Miễn Phí và chia sẻ các kiến thức hay tới bạn bè của mình nhé !

THÔNG TIN

Cách sử dụng WinRAR để nén và giải nén file chi tiết icon Cách sử dụng WinRAR để nén và giải nén file chi tiết
Miễn phí

Cập nhật 08/08/17

Phiên bản 1.0 mới nhất

Hỗ trợ Windows

Thể loại Thủ Thuật

Quét virus: An toàn, không có mã độc

Đăng bình luận

Mẹo: Ý kiến của bạn sẽ giúp tăng chất lượng bài viết

Bài viết liên quan

Cách cài lịch hẹn giờ bật tắt nguồn điện thoại Lenovo icon Cách cài lịch hẹn giờ bật tắt nguồn điện thoại Lenovo

Chức năng hẹn giờ bật tắt nguồn ở điện thoại không phải điện thoại nào cũng có và nó cũng không hề giống nhau nên mình không thể viết bài hướng dẫn chung theo hệ điều hành nào đó được nên các bạn thông cảm. Đây là...

196
Cách bật, tắt tường lửa Windows Firewall trên Windows icon Cách bật, tắt tường lửa Windows Firewall trên Windows

Tường lửa hay còn gọi với cái tên Windows Firewall một trong những chức năng quan trọng giúp chống lại mã độc bên ngoài khi truy cập lướt web hiện nay thì sự an toàn cho hệ thống máy tính và dữ liệu hỗ trợ người dùng hết...

115 Windows
Hướng dẫn Live Stream Video màn hình điện thoại trực tiếp trên Facebook icon Hướng dẫn Live Stream Video màn hình điện thoại trực tiếp trên Facebook

Phát trực tiếp hay còn gọi là Live Stream trên Facebook đang dần được phổ biến kể từ khi ứng dụng này cho ra mắt tính năng cho người dùng có thể thực hiện phát video ngay tức thì và chia sẻ cho bạn bè của mình....

7.2K Android
Hướng dẫn sửa lỗi không cài được .NET Framework 3.5 trên Windows icon Hướng dẫn sửa lỗi không cài được .NET Framework 3.5 trên Windows

Rất nhiều phần mềm ứng dụng trên Windows cần bắt buộc thiết bị của bạn cài đặt .NET Framework 3.5 nhưng thật không may do lỗi hệ thống hoặc tùy chỉnh trong quá trình cài đặt mà bạn không thể cài nó trên máy tính của mình. Hiện...

279 Windows 8, Windows 8.1, Windows 10
Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản HMA Pro miễn phí icon Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản HMA Pro miễn phí

HMA với tên đầy đủ là HideMyAss một dịch vụ VPN phục vụ cho người dùng trên toàn thế giới với hệ thống 300 máy chủ đặt ở khắp các quốc gia với hơn 100.000 địa chỉ IP khác sau ở các server để người dùng có thể...

793 Android
home tai game mien phi WapMienPhi.info